Khái niệm về đá luân lưu

Trong bóng đá, bên cạnh những điều luật như luật ném biên, luật thay thủ môn, luật về kích thước sân thì luật đá luân lưu cũng được rất nhiều anh em đam mê bóng đá quan tâm. Vậy luật đá luân lưu là gì? Luật sút luân lưu được quy định như thế nào? Để biết được câu trả lời chi tiết, anh em đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Xoilac nhé!

Đá luân lưu là gì?

Trước khi tìm hiểu về luật đá luân lưu thì anh em hãy cùng Xoilac tìm hiểu khái niệm đá luân lưu là gì đã nhé! Đá luân lưu trong tiếng Anh có nghĩa là penalty shoot-out. Đá luân lưu còn được gọi với nhiều cái tên khác như sút phạt đền, sút luân lưu và Penalty,…Đá luân được đưa ra để xác định đội thắng và đội thua khi hai đội có tỷ số hòa nhau sau khi đã áp dụng cả hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách.

Loạt đá luân lưu thường là sút Penalty trên chấm phạt đền 11m. Cả hai đội bóng sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả một, mỗi đội có 5 quả sút. Nếu đội nào kết thúc với nhiều bàn thắng hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Khái niệm về đá luân lưu
Khái niệm về đá luân lưu

Các loạt đá luân lưu thường gây áp lực rất lớn lên các cầu thủ. Vì vậy, những cầu thủ được giao nhiệm vụ đá luân lưu phải có một tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11m để thực hiện cú sút một cách tốt nhất. 

Tìm hiểu chi tiết luật đá luân lưu được FIFA quy định 

Kể từ năm 2017, luật đá luân lưu đã có rất nhiều quy định mới do FIFA ban hành. Cụ thể về những thay đổi đó như sau:

Xem thêm: Điểm danh những cầu thủ đẹp trai nhất bóng đá thế giới

Những cầu thủ được quyền đá luân lưu

Quy định về cầu thủ tham gia đá luân lưu được FIFA quy định: 

  • Tất cả những cầu thủ đã tham gia trận đấu đều có quyền thực hiện đá luân lưu (trong đó bao gồm cả thi đấu hiệp phụ)
  • Nếu trong khi sút luân lưu mà thủ môn của đội bạn bị chấn thương sẽ được thay thế bởi cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ được áp dụng khi đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.
  • Mỗi cầu thủ tham gia đá luân lưu chỉ được quyền sút duy nhất một quả duy nhất. Trừ trường hợp tất cả cầu thủ đã đá hết lượt thì cầu thủ đó mới được đá lượt thứ hai.
Tất cả cầu thủ tham gia thi đấu đều có quyền đá luân lưu
Tất cả cầu thủ tham gia thi đấu đều có quyền đá luân lưu

Cách tính điểm đá luân lưu

Về cách tính điểm đá luân lưu được quy định như sau:

  • Với mỗi cú sút hợp lệ và đưa được bóng vào khung thành thì sẽ được tính là một bàn thắng. Và bàn thắng này chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu.
  • Sau khi kết thúc 5 lượt sút đầu tiên, đội bóng nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn thì sẽ giành chiến thắng. Kết quả của loạt sút luân lưu này sẽ không được tính vào kết quả bàn thắng trong trận khi thi đấu.
  • Trong trường hợp sau khi đã kết thúc lượt đá luân lưu mà cả hai đội bằng nhau về số bàn thắng thì sẽ tiếp tục đá luân lưu cho đến khi phân định được thắng thua rõ ràng. Đá luân lưu 11m chỉ kết thúc khi cầu thủ nào đó đá hỏng.
Mỗi cú sút hợp lệ vào khung thành được tính là một bàn thắng
Mỗi cú sút hợp lệ vào khung thành được tính là một bàn thắng

Một số quy định khác

Ngoài những quy định kể trên thì khi thực hiện cú sút luân lưu, các cầu thủ còn phải tuân thủ những điều lệ dưới đây:

  • Vị trí bóng sẽ được đặt ở dấu chấm cách khung thành 11m.
  • Khi đang thực hiện loạt đá luân lưu, chỉ những cầu thủ thực hiện và thủ môn đứng trong khu vực cấm đi, còn các cầu thủ khác bắt buộc phải đứng ở bên ngoài.
  • Chỉ khi có tiếng báo hiệu từ trọng tài mới được thực hiện đá.

Qua bài viết trên đây, anh em đã nắm được quy định về luật đá luân lưu rồi đúng không nào! Để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích và mới lạ về bóng đá, anh em đừng quên truy cập vào website Xoilac mỗi ngày nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *