Một trong những chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng đó là 4-3-3

Chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng đang là vấn đề khá quan trọng khi thi đấu. Việc lập ra chiến lược cụ thể sẽ giúp các cầu thủ chơi hiệu quả hơn, bộc lộ triệt để tài năng của mình trên sân cỏ. Trong bài chia sẻ sau, hãy cùng XoilacTV tìm hiểu những chiến thuật hay, thường áp dụng cho đội hình bóng đá 11 người nhất. 

Chiến thuật tấn công đa dạng 4-2-3-1

Đối với chiến thuật này sẽ gồm có 2 Tiền vệ trung tâm, 1 Tiền đạo, 4 Hàng phòng ngự và 3 Tiền vệ tấn công. Đội hình giúp tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Bên cạnh đó tận dụng tốt khả năng tấn công từ phía hàng tiền vệ. Chiến thuật 4-2-3-1 cũng cho phép đội bóng dùng nhiều biến thể, linh hoạt điều chỉnh trên sân cỏ. 

  • 2 Tiền vệ trung tâm: Đứng trước hàng phòng ngự và sau hàng tiền đạo. Họ đảm nhận vai trò kiểm soát giữa sân, tạo cho hai hàng này sự cân bằng. 
  • 4 Hàng phòng ngự: Gồm có 2 hậu vệ cánh và 2 hậu vệ trung tâm. Hàng phòng ngự có nhiệm vụ ngăn chặn không cho đối phương tiếp cận, cản phá pha tấn công.
  • 1 Tiền đạo: Nhiệm vụ của tiền đạo là ghi bàn, tạo sức ép lên phía hàng phòng ngự đối thủ.
  • 3 Tiền vệ tấn công: Đứng trước hai tiền vệ trung tâm. 1 tiền vệ tấn công trung tâm sẽ đứng giữa 2 tiền vệ cánh. Nhiệm vụ của tiền vệ tấn công trung tâm chính là phân phối bóng, kiểm soát lối chơi, kết nối giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. 
Chiến thuật tấn công đa dạng 4-2-3-1 tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự
Chiến thuật tấn công đa dạng 4-2-3-1 tạo sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự

Chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng: 4-3-3

Trong chiến thuật này sẽ gồm có 3 tiền vệ, 4 hậu vệ và 3 tiền đạo. Công dụng chính của đội hình là tạo cho phòng ngự, kiểm soát tấn công và trung tuyến sự cân bằng. Chiến thuật cho phép đội bóng thi đấu linh hoạt, thích ứng tốt với nhiều tình huống. 

Chiến thuật 4-3-3 có một số đặc điểm như sau: 

Xem thêm: Thủ môn xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại trong bóng đá

  • 4 hậu vệ với 2 cánh hậu vệ và 2 trung vệ. Cánh hậu vệ đứng hai bên cánh sân, hỗ trợ tấn công và phòng ngự. Họ thường tham gia chuyền bóng và cắt ngang cho tiền đạo cánh. Còn trung vệ có vai trò ngăn chặn đối thủ, xây dựng tân công phần sâu của sân.
  • 3 tiền vệ gồm 2 tiền vệ tấn công và 1 tiền vệ phòng ngự. Tiền vệ tấn công chủ yếu tham gia, xây dựng các đợt đội bóng tấn công. Đồng thời cung cấp đường chuyển, hỗ trợ tiền đạo. Còn với phòng ngự sẽ phá vỡ đợt tấn công từ đối thủ, tạo cho hàng thủ sự ổn định. 
Một trong những chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng đó là 4-3-3
Một trong những chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng đó là 4-3-3

Chiến thuật cân bằng và truyền thống 4-4-2

Trong chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng này gồm 4 tiền vệ, 4 hậu vệ và 2 tiền đạo. Từ đó mở ra cho đội bóng cơ sở cân bằng và vững chắc, kết hợp phòng ngự và tấn công hiệu quả. Trên thực tế đã có nhiều đội bóng thành công khi áp dụng chiến thuật này trong thi đấu. Nếu am hiểu về bóng đá bạn sẽ nhận ra được đội bóng nào từng áp dụng theo chiến thuật xây dựng đội hình dạng 4-4-2. 

Hệ thống 4-4-2 có những đặc điểm sau: 

  • 4 tiền vệ trung tâm: Tạo nên sự kiểm soát tương đối tốt trên giữa sân. Tiền vệ trong đội bóng có thể phối hợp để tạo nên lối chơi giữ sự ổn định, kiểm soát bóng, tạo điểm mạnh cho đội.
  • 4 hậu vệ: Đội hình có thể đá phòng ngự đầy vững chắc. Bên cạnh đó với hai tiền đạo sẽ giúp đội bóng trong phương án tấn công thêm sự đa dạng. 
  • 2 tiền đạo: Tạo nên sự đa dạng ở trong lối tấn công. 1 tiền đạo đảm nhận vai trò trung phong. Tiền đạo còn lại sẽ thi đấu với cách đánh vào phản công nhanh.
Chiến thuật 4-4-2 mở ra cho đội bóng cơ sở cân bằng và vững chắc
Chiến thuật 4-4-2 mở ra cho đội bóng cơ sở cân bằng và vững chắc

Kết luận 

XoilacTV đã chia sẻ đến anh em những chiến thuật bóng đá 11 người hay dùng, hiệu quả nhất trên sân cỏ. Đây là một số chiến thuật mà các CLB vẫn thường sử dụng để tăng cơ hội ghi bàn cũng như cản phá bóng từ đối thủ tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *